Xây 1.000 căn hộ xã hội tại Bình Dương

Xây 1.000 căn hộ xã hội tại Bình Dương

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội An Sinh tại phường Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với 6 khối nhà cao 12 tầng gồm 978 căn hộ.

Ngày 23/9/2022, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD, Bộ Xây dựng) khởi công dự án nhà ở xã hội An Sinh tại phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một. Dự án được xây trên diện tích 2,7 ha với 6 khối nhà cao 12 tầng, tổng diện tích sàn 83.000 m2. Có hệ thống sân vườn, bể bơi, bãi đỗ xe, khu sân chơi…  Mỗi căn hộ có từ 1-2 phòng ngủ, giá bán dự kiến khoảng 15 triệu đồng/m2. Đây là dự án nhà ở xã hội ra đời kịp thời nhằm giải quyết bức xúc về nhà ở cho người có thu nhập thấp, người lao động quanh các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau dịch, địa phương rất quan tâm chính sách phát triển nhà ở xã hội để tạo chỗ ở cho người có thu nhập thấp. Tỉnh cũng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Khu đô thị được phát triển từ ý tưởng gìn giữ và khai thác giá trị cảnh quan thiên nhiên kết hợp với không gian cây xanh mặt nước nhằm mang lại môi trường sống trong lành, lý tưởng cho người dân.

Tỉnh Bình Dương đang có đà tăng trưởng công nghiệp hóa mạnh mẽ với 30 khu công nghiệp và hàng chục cụm công nghiệp. Với việc tăng dân số cơ học cao trong vài năm trở lại đây, nên nhu cầu nhà ở của người lao động ở tỉnh rất lớn.

Toàn tỉnh hiện có 25 dự án nhà ở xã hội với trên 1,4 triệu m2 sàn, giá bán 5,6-14,89 triệu đồng mỗi m2. Địa phương còn có 22 dự án nhà ở thương mại dành ra 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 64 ha.

Khu nhà ở xã hội nằm sát mặt tiền sông Sài Gòn, có view lý tưởng  thuộc trung tâm thành phố Thủ Dầu Một nằm trong bán kính gần các khu công nghiệp tập trung như: VSIP II, Sóng Thần 3…, được định hướng xây dựng thành đô thị với các tiêu chí “thành phố xanh”, “thành phố công viên”…

Vấn đề nhà ở xã hội được các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ đặc biệt quan tâm sau khi Covid-19 bùng phát ảnh hưởng người lao động. Ngoài Bình Dương, mới đây TP HCM có đề án phát triển một triệu căn hộ dành cho người thu nhập thấp. Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng 10.000 căn hộ giá rẻ cho công nhân. Bình Phước vừa ban hành đề án đến năm 2030 thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu khoảng 156.000 người.

Trong chuyến công tác tại Bình Dương tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đang triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2022-2023, trong đó ưu tiên chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Cả nước đã có hơn 311 dự án nhà ở xã hội với khoảng 155.800 căn và đang tiếp tục triển khai thêm 401 dự án với 405 nghìn căn hộ, có diện tích sàn gần 23 nghìn m2. Riêng Bình Dương trong những năm qua, đã triển khai hàng chục dự án nhà ở xã hội với hơn 40.000 căn hộ đáp ứng cho hơn 200.000 người sinh sống.

Tin tổng hợp